Việc chuyển nhà luôn đi kèm với nhiều vấn đề khác nhau nảy sinh xung quanh cuộc sống của con người. Mỗi một lần chuyển nhà các bạn nên có cho mình danh sách những việc cần phải làm để cho lần chuyển nhà đó thuận lợi và dễ dàng hơn.

1. Thời gian chuyển nhà

Việc chuyển nhà cũng như các công việc đại sự khác, cần xem xét thời gian phù hợp với tướng số, vận khí của những người trong gia đình. Nếu không chọn được ngày chuyển nhà phù hợp, xuề xòa nhiều khi sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến vấn đề sức khỏe, số mệnh của gia chủ.

Thời gian này thường được chọn vào ban ngày, vào các ngày “thủy”. Đồng thời được tính theo tuổi, ngày tháng năm sinh âm lịch của chủ nhà để có kết quả tốt nhất.

Xem thêm: Thời điểm thích hợp vận chuyển nhà trong năm

2. Cúng tổ địa

“Có thờ có thiêng, có kiêng có lành”. Việc cúng bái thổ công, thổ địa là điều bắt buộc mà gia chủ phải làm khi chuyển về nhà mới để cầu mong một cuộc sống bình an, yên ổn.

Đây cũng được xem là lễ ra mắt đối với vị thần linh cai quản vùng đất này. Các thủ tục cúng bài được thực hiện giống với các lễ nghi bình thường.

3. Lựa chọn vật dụng

Chuyển nhà là di chuyển tất cả đồ vật trong gia đình từ nơi này qua nơi khác. Theo quan niệm của cha ông, những vật dụng như chiếu, bếp nấu ăn là những vật dụng nên mang theo đầu tiên khi vào nhà. Vì nó đại diện cho nơi ăn, nơi ngủ, nghỉ ngơi của toàn gia đình, có như vậy thì cuộc sống mới trọn vẹn, hạnh phúc.

Mỗi người trong gia đình đều nên tham gia quá trình chuyển nhà

Mỗi người trong gia đình đều nên tham gia quá trình chuyển nhà

Thường tất cả mọi người đều phải tham gia quá trình chuyển nhà, mỗi người mang theo một đồ vật để đánh dấu vị trí của bản thân có mặt trong gia đình.

4. Hoạt động trong nhà

Ngoài việc cúng thổ địa của nhà mới, người trong nhà nên thực hiện một số công việc như: nấu nước sôi, mở vòi nước, treo chuông gió, đặt túi màu đỏ dưới thùng gạo… Tất cả đều hàm ý cầu mong một cuộc sống âm nó, sôi động, đủ đầy, vận khí trong nhà luôn có sự luân chuyển, tốt đẹp. Chuyển nhà thì đây đều là những việc cần làm và nên làm.

5. Mua đồ dùng mới

Mua chổi quét nhà và lau nhà mới

Mua chổi quét nhà và lau nhà mới

Một số đồ dùng khi chuyển qua nhà mới cần được thay mới như chổi lau nhà, chổi quét nhà. Người xưa quan niệm rằng việc quét dọn nhà mới bằng những đồ vật cũ là mang lại những điều không may mắn, đồ cũ đều chứa đựng những rắc rối, vận hạn.

6. Sau chuyển nhà

Sau khi hoàn tất việc chuyển các đồ đạt vào nhà, gia chủ nên nấu một bữa cơm đơn giản trong bếp của mình. Vì đó được xem là nơi giữ lửa cho hạnh phúc của gia đình, biểu hiện của sự sống.

Gia chủ nên nấu một bữa cơm sau khi chuyển nhà

Gia chủ nên nấu một bữa cơm đơn giản sau khi chuyển nhà 

Cùng với đó, hãy cố gắng ngủ lại đêm đầu tiên sau ngày nhập trạch vừa để xua đuổi tà khí, vừa giúp ngôi nhà có hơi ấm đồng thời xác định với thổ địa về sự có mặt của mình. Nên bật đèn liên tục sau 3 ngày chuyển vào nhà mới.

7. Những lưu ý khác

- Lựa chọn dịch vụ chuyển nhà tốt để đảm bảo quá trình vận chuyển được suôn sẻ

- Luôn tạo không khí vui vẻ khi vào nhà mới

- Phụ nữ mang thai không nên tham gia vào việc chuyển nhà

Mong rằng những thông tin trên đây sẽ giúp bạn có thêm những kiến thức để việc chuyển nhà được thuận tiện hơn.

Xem thêm: Những lưu ý khi sử dụng dịch vụ xe tải chuyển nhà